Single Blog

Xây dựng nhà với diện tích nhỏ cần lưu ý nhiều vấn đề

Tin tức

Khái niệm xây dựng nhà với diện tích nhỏ là những ngôi nhà có diện tích dao động từ 30 m2 đến 50 m2. Đặc thù của nhà nhỏ là diện tích không gian nhỏ, đường đi vào hẹp, do đó, khi có nhu cầu xây dựng hay sửa chữa nhà, cải tạo sẽ gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, khi quyết định xây dựng nhà với diện tích nhỏ, chủ sở hữu nên tìm hiểu thật kĩ lưỡng những vấn đề liên quan để có thể đạt được một ngôi nhà như mong ước.

Đặc điểm này khiến cho chi phí vận chuyển tăng, mặt bằng thi công nhỏ nên số lượng nhân công không nhiều khiến cho thời gian thi công kéo dài hơn so với bình thường. Vì thế khi tính tỷ lệ đơn giá xây dựng nhà trên m2 thì chi phí cho nhà nhỏ sẽ cao hơn nhà lớn, mặc dù xét riêng thì số tiền đầu tư cho nhà nhỏ ít hơn nhà lớn.

Thực tế hầu như các gia chủ nhà nhỏ đều có tâm lý “nhà nhỏ, chí phí nhỏ” nên chỉ chuẩn bị ít kinh phí đầu tư, không đủ để giải quyết các vấn đề phát sinh và đáp ứng đúng nhu cầu của gia chủ. Mặt khác, một khó khăn thường gặp khi xây nhà nhỏ là các vấn đề thông thoáng, do hầu hết chủ đầu tư nghĩ nhà nhỏ nên sẽ sử dụng triệt để và tối đa diện tích.

tối đa diện tích xây nhà

Do diện tích căn nhà đã hẹp nên chủ sở hữu cần phải quan tâm nhiều hơn đến yếu tố ánh sáng và thông thoáng, nếu bạn cố gắng tận dụng hết khoảng mặt bằng mà mình có thì vô hình chung lại bỏ quên mất yếu tố ánh sáng và thông thoáng. Các chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng, tốt nhất bạn nên xây lùi về phía sau một chút và chừa khoảng sân trước, sân sau hay giếng trời để đem ánh sáng vào trong nhà.

Khi ngôi nhà thông thoáng và có đầy đủ lượng ánh sáng và không khí tốt sẽ đem lại cảm giác rộng hơn về mặt không gian, mang lại sự thoải mái cho các thành viên khi sinh hoạt. Một công ty tư vấn xây dựng nhà cho biết, chủ nhà cần định hướng rõ ràng nhu cầu của mình, như vậy mới phân bổ được không gian một cách hợp lý, cũng như phù hợp với mục đích sử dụng.

lưu ý xây nhà diện tích nhỏ

Một số lưu ý cho việc xây dựng nhà có diện tích nhỏ:

– Nếu ngôi nhà của bạn có chiều dài nhưng hẹp về chiều ngang thì bạn nên ngăn cách không gian các phòng riêng biệt với nhau, cách làm này sẽ đem lại không gian rộng rãi và tránh sự đơn điệu.

– Tùy vị trí nên phối hợp với gương nhằm tạo cảm giác không gian nhân đôi và rộng hơn. Khi sử dụng gương cần sự tư vấn để tránh bố trí gương sai phong thủy sẽ gây ảnh hưởng xấu cho gia đình.

– Tránh pha trộn nhiều kiểu thiết kế hay sao chép lại mặt tiền của những ngôi nhà khác mà quên kết hợp không gian bên trong và bên ngoài, vô hình chung, điều này tạo nên một sự khập khiễng, vô duyên.

– Do hạn chế diện tích rồi nên bạn đừng quá cầu kỳ đến các chi tiết thiết kế. Hạn chế những món đồ khác nhau để bố trí, hãy để không gian được thở càng nhiều càng tốt.

– Đối với những căn nhà nhỏ, dùng sơn tường có gam màu sáng vẫn là thích hợp nhất, như vậy căn nhà sẽ trở nên rộng hơn. Còn về phía trần nhà thì nên chọn tông màu tối hơn để trần có cảm giác cao hơn bình thường.