Single Blog

Thiết kế ánh sáng tự nhiên trong xây dựng nhà là yếu tố quan trọng để tạo nên không gian sống

Tin tức

Thiết kế ánh sáng tự nhiên trong xây dựng nhà có thể được coi như một phần không thể thiếu với kiến trúc của mỗi căn nhà. Tùy vào nhu cầu và sở thích của mỗi người mà có cách thiết kế, điều chỉnh nguồn sáng khác nhau, tạo nên những sản phẩm ánh sáng tuyệt vời cho căn nhà của mình.

Ánh sáng tự nhiên là nguồn cung cấp ánh sáng trực tiếp tối ưu và hiệu quả nhất cho bất kỳ thiết kế, công trình xây dựng nhà nào. Để thiết kế nhà đẹp thì trong mọi không gian, trong môi trường sinh hoạt hay làm việc, ánh sáng tự nhiên sẽ giúp bạn có được cảm giác thoải mái, dễ chịu nhất.

Đối với các công trình kiến trúc, ánh sáng là yếu tố đặc biệt quan trọng, là tiêu chí chính cho việc lựa chọn không gian sống của nhiều người. Các thiết kế nhà ở hiện nay luôn chú trọng đến việc làm sao để mang nguồn ánh sáng bên ngoài vào căn nhà của mình.

Đẹp và đủ là hai yếu tố mà bất cứ ai cũng muốn chế ngự khi sử dụng ánh sáng tự nhiên để biến ánh sáng tự nhiên thành chi tiết trang trí cho nhà mình. Thiếu sáng hay thừa sáng đều sẽ gây nên những bất ổn cho công trình xây nhà. Vì vậy, việc cân chỉnh ánh sáng tự nhiên trong không gian căn nhà cần đến sự kết hợp của nhiều yếu tố: Phương thức lấy sáng, hướng lấy sáng và vật liệu sử dụng.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng việc thiếu ánh sáng sự nhiên sẽ làm cơ thể khó ngủ hơn, cảm giác mệt mỏi hơn, đặc biệt sử dụng ánh sáng tự nhiên rất tốt cho đôi mắt của mọi người. Sử dụng ánh sáng tự nhiên trong thiết kế kiến trúc là góp phần bảo vệ môi trường sống xung quanh.

Cách sử dụng tường – kiếng hay những khoảng mở, những ô cửa lấy sáng ở mặt bên như một điểm nhấn vừa hiệu quả lại vừa ưa nhìn, đẹp mắt, không chỉ đem lại hiệu quả chiếu sáng cao mà còn đưa được hồn thiên nhiên vào nhà, mang lại cảm giác thoải mái, thư giãn cho người ở.

Cũng có trường hợp để không gian trong nhà thụ hưởng tối đa ánh sáng tự nhiên và cảnh quan bên ngoài trong điều kiện bất lợi như hướng nhà chính Tây, đón ánh ánh nắng quá nhiều vào buổi chiều, do đó các kiến trúc sư thường sử dụng vật liệu kính làm để chắn sáng không chỉ như một hình thức trang trí mà còn có tác dụng lọc nắng và tránh gió.

Về cơ bản, vật liệu “hợp cạ” nhất với ánh sáng tự nhiên là kính, nhờ vào các đặc tính cơ lý phù hợp của nó. Bên cạnh đó còn có những thủ pháp nhỏ để tăng cường hoặc tiết chế ánh sáng tùy theo điều kiện không gian và mục đích sử dụng. Những vật liệu như sàn gạch gương, mặt nước, thủy tinh,… sẽ giúp căn nhà trở nên sáng hơn.